Contribution to Society

PrintClose

Tình yêu của Mẹ được chứa đựng trong một bữa cơm ấm áp trở nên sự yên ủi và hy vọng

  • Disaster Relief
  • Nation | Korea
  • Date | September 19, 2014

ⓒ 2014 WATV
Vào ngày 16 tháng 4. Việc không được xảy ra đã xảy ra rồi. Đó là vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người tử vong và mất tích. Những người mất gia đình yêu dấu một sớm một chiều đã hét lên mà than khóc. Các cha mẹ của những học sinh cấp III gặp tai nạn đang trên hành trình du lịch, đã mất con cái giống như miếng thịt của họ, và nỗi đau khổ của họ đã lên đến cực điểm. Trong khi xem thời sự, những người dân Hàn Quốc cũng đều phẫn nộ và khóc cùng nhau.

“Yên ủi tấm lòng đau đớn vì mất gia đình” - Phụng sự lần thứ 1 tại cảng Paengmok (21-25/4), nhà thi đấu thể thao Jindo (30/4-9/5)

Các thánh đồ Hội Thánh của Đức Chúa Trời - những người hết sức cứu rỗi linh hồn và thực tiễn tình yêu của Đức Chúa Trời theo ý muốn của Đức Chúa Trời - Đấng yêu thương và quý trọng sự sống, cũng có cùng tấm lòng như vậy. Ngay sau khi kết thúc lễ thờ phượng Lễ Phục Sinh vào ngày 20 tháng 4, các thánh đồ Hội liên hiệp Seobu, Jeonnam lân cận Jindo đã xây dựng trại cung cấp đồ ăn tại cảng Paengmok, là nơi mà các gia đình của người mất tích tha thiết chờ đợi các con cái của họ, rồi các thánh đồ bắt đầu thực tiễn phụng sự cung cấp đồ ăn miễn phí từ ngày hôm sau. Vì không gian chật hẹp do nhiều tình nguyện viên dồn tới, cho nên vào ngày 30 tháng 4, các thánh đồ đã chuyển trại sang trước tòa nhà thi đấu thể thao Jindo, là nơi tạm trú của gia đình người mất tích, và mở lại trại phụng sự cung cấp đồ ăn.

Các thánh đồ tham gia hoạt động phụng sự chủ yếu là những người mẹ, tức là bộ phụ nữ. Vì lo sợ rằng tấm lòng của các gia đình người mất tích sẽ đớn đau hơn nếu trông thấy các học sinh cũng như thanh niên bằng lứa tuổi con mình, thế nên bộ học sinh cùng bộ thanh niên chỉ thêm sức bằng tấm lòng. Giống như người mẹ nấu cơm vào buổi sáng sớm vì con cái, các thánh đồ đã ra khỏi nhà từ 2-3 giờ sáng, khởi hành từ các địa phương như Mokpo, Naju, Haenam, Muan, Hwasun, Yeonggwang v.v... và chuẩn bị bữa cơm. Một phụ nữ đến từ Mokpo cung cấp đồ ăn buổi sáng mà họ chuẩn bị từ 2 giờ sáng, đã thương tiếc mà nói rằng “Tấm lòng của người mẹ có con đều như nhau cả. Tấm lòng ấy đớn đau biết bao! Tôi đang phụng sự bằng tấm lòng của Mẹ, mong các gia đình của người mất tích được yên ủi nhờ tình yêu thương của Mẹ.”

Các thánh đồ tráng niên xin nghỉ việc hoặc tạm đóng cửa hàng của mình và chạy đến hiện trường phụng sự theo ca. Một thánh đồ tráng niên làm việc nuôi trồng và nông nghiệp mà tham gia hoạt động phụng sự đã nói rằng “Chúng tôi có thể giúp đỡ tấm lòng đau đớn và thực tiễn phụng sự cũng là vì đối với chúng tôi có tình yêu thương của Mẹ. Mặc dầu không ai có thể yên ủi tấm lòng cha mẹ mất con cái, nhưng chúng tôi mong rằng họ mau chóng quên đi sự lo lắng và gượng dậy nhờ được truyền đạt tình yêu thương của Cha Mẹ trên trời, là tình yêu vĩ đại nhất.”

Các thánh đồ đã chuẩn bị “bữa cơm mẹ nấu” bằng cơm vừa nấu, Kim chi tươi đã được muối vào hôm trước, và canh cũng như các thức ăn khác mà họ đã làm vào sáng sớm hôm đó. Trong mọi thực đơn được thay đổi vào mỗi bữa có chứa đựng tình yêu thương dành cho gia đình nạn nhân và các tình nguyện viên. Bulgogi giúp hồi phục sức khỏe, thịt gà xào, thịt bò kho và các món ăn thường nhật như đậu rán, cá cơm xào, lá Gim nướng v.v... đều chứa đựng tấm lòng thành và tình yêu thương của Mẹ. Họ đã nấu cháo dinh dưỡng và đun thuốc bắc Thập Toàn Đại Bổ Thang dành cho các gia đình nạn nhân khó nuốt cơm.

Nhiều người tìm đến trại cung cấp đồ ăn của Hội Thánh của Đức Chúa Trời từ buổi sáng sớm. Đó là những nhân viên cố gắng thu gom và xử lý sự kiện, và những tình nguyện viên chạy đến từ các địa phương trên toàn quốc rớt mồ hôi khi giúp trong nhiều lĩnh vực đa dạng như hỗ trợ dịch vụ vật phẩm y tế, giặt quần áo, làm sạch v.v... Nhà báo chờ đợi tin tức mới, nhân viên vận chuyển và nhân viên cứu trợ là những người khó ăn cơm đúng bữa do lịch trình bận rộn, đã dùng bữa no đủ ở trại cung cấp đồ ăn.

Những tình nguyện viên dùng bữa ở trại cung cấp đồ ăn của Hội Thánh của Đức Chúa Trời đã nói rằng “Tôi nhanh đói khi làm việc chăm chỉ, mà bữa cơm này ngon như mật ong.” Felix Lill, là nhà báo người Đức nếm thử món ăn Hàn Quốc đa dạng ở nơi này đã nói rằng “Tôi biết rằng đây là món ăn đã được chuẩn bị vì các gia đình nạn nhân. Có vẻ đều là món ăn tốt cho sức khỏe được làm bằng nguyên liệu tốt. Tôi thấy ngon. Chắc đã mất nhiều thời gian để làm món ăn này.” Ông ta đã nói rằng ông đã được cảm động bởi các tình nguyện viên Hàn Quốc, và cho biết rằng “Tôi mong nguyện rằng hoạt động phụng sự tình nguyện như thế này có thể giúp chữa lành vết thương trong tấm lòng của những người đã rơi vào nỗi buồn lớn sau khi thình lình mất gia đình.”

Trên thực tế, có một số gia đình của người mất tích đã đến trại cung cấp đồ ăn nhờ những người xung quanh dìu giúp cho đi bộ. Chỉ nhìn phía sau lưng của hình ảnh mệt mỏi thì các thánh đồ đã nhận ra ngay đó là ai, và đã lặng lẽ phụng sự bằng các món ăn họ đã chuẩn bị bằng lòng chân thành. Dầu không thể yên ủi bằng bất cứ lời nói nào cả, nhưng các thánh đồ chỉ có tấm lòng tha thiết mong rằng tình yêu thương và ân điển của Đức Chúa Trời ngự trên các nạn nhân và gia đình của họ.

Các thánh đồ đã đưa cháo và thuốc bắc Thập Toàn Đại Bổ Thang cho các gia đình bị kiệt sức trên chiếu ở tầng 1 nhà thi đấu thể thao. Các thánh đồ xem xét các gia đình có cần gì nữa không, cung cấp khăn ướt, thường xuyên làm sạch nhà vệ sinh và xung quanh. Khi phát chuyển món ăn thì họ đã cẩn thận nhìn và ghi nhớ nơi bụi bẩn, và khi các gia đình kết thúc bữa ăn thì các thánh đồ đã trực tiếp lau sàn nhà thi đấu thể thao bằng giẻ.

Đối với các thánh đồ thường phụng sự bằng tấm lòng vui mừng, đây là thời gian khó nhọc về tinh thần vì không thể cười được. Tuy nhiên, các thánh đồ đã nói rằng “Chúng tôi đã được cảm động và biết ơn đối với những gia đình nói “Tôi đã không ăn được gì hết vì miệng không muốn, nhưng món này tôi dễ ăn được. Rất cảm ơn.” sau khi dùng bữa.” Một số người đến dùng bữa vào giờ vắng người, và kể lại những câu chuyện và nỗi đau trong sâu thẳm lòng mình. Các thánh đồ đã cùng rớt nước mắt khi nghe lời kể.

Số người mất tích đã đạt đến 300 người khi bắt đầu phụng sự, mà vào ngày 9 tháng 5, số người mất tích đã giảm đến khoảng 30 người. Do khuyến cáo của cơ quan quản lý, phụng sự cung cấp đồ ăn của Hội Thánh của Đức Chúa Trời đã kết thúc một giai đoạn. Sau khi dọn trại cung cấp đồ ăn mà đã được vận hành trong vòng 15 ngày, từ buổi sáng sớm cho đến tận đêm khuya hàng ngày, các thánh đồ vẫn nỗ lực về mọi mặt để giúp đỡ các gia đình của người tử vong cũng như người mất tích, và đóng góp tấm lòng thông qua cầu nguyện.

“Tặng sức mạnh và hy vọng cho mọi người” - Phụng sự lần thứ 2 tại nhà thi đấu thể thao Jindo (13/8-19/9)

Trong khi tin tức được truyền đạt rằng việc tìm kiếm người mất tích kéo dài, cả thể xác lẫn tâm hồn của các gia đình cũng như các tình nguyện viên bị kiệt sức cực độ, thì vào ngày 12 tháng 8, Trung tâm phụng sự tình nguyện Jeonnam đã dạm hỏi Hội Thánh có thể tổ chức lại phụng sự tình nguyện lần nữa được không. Trung tâm đã liên lạc khẩn cấp vì thiết cần đoàn thể cung cấp đồ ăn cho khoảng 100 tình nguyện viên khi trại của Hội chữ thập đỏ, là đoàn thể đã cung cấp đồ ăn trong thời gian qua, đã dọn trại.

Các thánh đồ đã đóng góp tấm lòng, chuẩn bị từ buổi tối hôm đó, và bắt đầu lại ngay lập tức phụng sự cung cấp đồ ăn miễn phí tại nhà thi đấu thể thao Jindo vào buổi sáng sớm hôm sau. Không khí đã thay đổi nhiều so với lúc phụng sự lần trước, lần thứ 1. Số người làm việc thực tế và tình nguyện viên đã giảm bớt khá nhiều, và trại Hội Thánh của Đức Chúa Trời là trại cung cấp đồ ăn duy nhất. Cũng không thể tìm thấy được nhà báo nhiều đến thế ấy. Thông qua không khí lặng lẽ và cô quạnh, mọi người có thể cảm nhận được sự lo lắng của các gia đình của người mất tích rằng “Liệu chúng tôi sẽ bị mọi người quên mất như thế này chăng?” Kể cả các gia đình, kể cả các tình nguyện viên đều mất khẩu vị cùng sức lực, bị kiệt sức dần.

Nhằm để không chỉ làm cho hồi phục sức khí mà còn trao tặng hy vọng và dũng khí bằng bữa cơm ấm áp cho họ, các thánh đồ đã hiệp lòng cùng nhau. Các thánh đồ đã bắt đầu phụng sự cung cấp đồ ăn lần thứ 2 với khuôn mặt tràn đầy sức sống và tươi sáng hơn cả lúc phụng sự lần thứ 1. Dù thân xác mệt mỏi và vất vả vì đã chạy đến ngay từ buổi sáng sớm, nhưng tấm lòng của các thánh đồ chỉ toàn vui mừng vì có các tình nguyện viên chờ đợi từ buổi sáng, ăn ngon và nhận sức mạnh.

Các tình nguyện viên thăm trại cung cấp đồ ăn miễn phí của Hội Thánh của Đức Chúa Trời đã gửi tấm lòng biết ơn. Các tình nguyện viên ăn ngon mỗi bữa cơm đã nói rằng “Món ăn rất ngon và sạch sẽ nhờ tấm lòng thành, nhưng chúng tôi lại bị hấp dẫn bởi tấm lòng tử tế của các tình nguyện viên Hội Thánh của Đức Chúa Trời. Nếu hành động này không tỏa ra từ đáy lòng thì không thể phụng sự như thế này. Vì món ăn ngon, nên chúng tôi đã có thể cố lên và phụng sự vui mừng.” Một tình nguyện viên đến từ Ilsan, Gyeonggi-do đã nói rằng “Khi trông thấy nụ cười rực rỡ và hành động tử tế của mỗi người phụng sự, tôi đã nghĩ rằng họ thật đẹp đẽ như thiên sứ. Tôi nghĩ rằng nếu đến Hội Thánh kia thì người trầm cảm như tôi cũng có thể nhận được nhiều sự giúp đỡ trong cuộc sống, cho nên tôi định sẽ đi theo Hội Thánh của Đức Chúa Trời ở gần nhà tôi khi tôi kết thúc phụng sự và về nhà.”

Ban đầu Trung tâm phụng sự tình nguyện Jeonnam đã yêu cầu tổ chức phụng sự cung cấp đồ ăn lần thứ 2 cho tới tận cuối tháng 8. Song, phụng sự đã kéo dài cho đến ngày 19 tháng 9, ngay trước lễ trọng thể mùa thu. Dầu tiếc nuối, nhưng các thánh đồ đã phải kết thúc phụng sự để chuẩn bị lễ trọng thể. Cung cấp bữa cơm sáng vào ngày 19, các thánh đồ đã mở lễ giải tán trại cung cấp đồ ăn miễn phí Hội Thánh của Đức Chúa Trời. Gần 80 người như mục sư Baek Eun Seon thuộc Hội Thánh của Đức Chúa Trời ở Mokpo, các đại diện tình nguyện viên Hội liên hiệp Seobu ở Joennam, Lee Ju Yeong - bộ trưởng Bộ hải dương thủy sản, Son Yeong Ho - quận phó quận Jindo, Lee Seong Tae - giám đốc điều hành Trung tâm phụng sự tình nguyện Jeonnam v.v... gồm cả nhân viên công chức hiện trường và các tình nguyện viên đã tham dự.

Dầu trong lịch trình kín mít, bộ trưởng Lee Ju Yeong đã đến trước trại cung cấp đồ ăn của Hội Thánh của Đức Chúa Trời, khích lệ từng tình nguyện viên một, và đã nói rằng “Nhờ các tình nguyện viên Hội Thánh của Đức Chúa Trời đảm đương và điều hành nhà ăn, chúng tôi đã nhận được sức mạnh lớn trong thời gian qua. Với tư cách là người phụ trách Trụ sở đối sách tai nạn toàn chính phủ, tôi thật lòng biết ơn sâu sắc và tôi sẽ nhớ mãi mãi tấm lòng quý trọng này.”

Ông Son Yeong Ho, là quận phó quận Jindo tham dự lễ giải tán đã khen ngợi rằng “Tôi đã luôn thấy mọi quang cảnh từ quá trình chuẩn bị và cung cấp bữa cơm, mà mọi người chuẩn bị và trao tặng bằng tấm lòng chân thành thực sự, cho nên tôi cảm nhận được rằng đây là những người đã quen với việc phụng sự thường ngày. Nếu các quý vị không sở hữu tấm lòng như thế này thông qua cộng đồng Hội Thánh của Đức Chúa Trời thì thật sự khó trực tiếp đến hiện trường và chia sẻ tình yêu thương như thế này trong khi bỏ lại sau lưng công việc chính của mình suốt 44 ngày. Các quý vị đã làm thay thế việc mà quận Jindo phải làm.”

Ông Jang Gil Hwan, đội trưởng tình nguyện viên phụ trách phụng sự gia đình nạn nhân, đã gửi lời chào của các gia đình. Ông đã cho biết rằng “Để dự phòng chấn thương do stress và vấn đề sức khỏe, chúng tôi đã thiết cần không gian mà các gia đình nạn nhân cũng như các tình nguyện viên có thể cười thoải mái. Thế mà Hội Thánh của Đức Chúa Trời đã đến và trao tặng sự an ủi lớn. Các gia đình đã nói với tôi rằng họ đã cảm thấy sự an ủi ấy, và nhờ tôi gửi lời biết ơn. Rất nhiều gia đình đã nói rằng họ sẽ không quên mãi mãi tấm lòng biết ơn đối với các quý vị, là những người đã đến và ở lại cùng họ trong thời kỳ khó khăn ấy.”

Kết thúc lễ giải tán, cung cấp bữa trưa, thì phụng sự cung cấp đồ ăn miễn phí của Hội Thánh của Đức Chúa Trời đạt đến gần 15.000 suất trong vòng 44 ngày đã kết thúc hoàn toàn. Các thánh đồ đã kể lại tấm lòng của họ rằng “Chúng tôi chỉ chia sẻ tình yêu thương mà chúng tôi đã nhận từ Đức Chúa Trời, mà trông thấy càng ngày các gia đình càng nhận được sức mạnh và gửi lời cảm ơn, cho nên chúng tôi cũng có thể nhận được sức mạnh. Chúng tôi thật hạnh phúc vì đã có thể phụng sự.” Nói lời tạm biệt lẫn nhau với những người giống như gia đình, các thánh đồ khẩn thiết mong bi kịch như thế này không bao giờ xảy ra lần nữa, và ước mong nạn nhân cùng gia đình của họ được nhận yên ủi, sự sống mới và hy vọng bởi tình yêu thương của Đức Chúa Trời.