Contribution to Society

PrintClose

Lễ hoàn công Trường tiểu học & trung học cơ sở Shree Bhawani, Nepal

  • Disaster Relief
  • Nation | Nepal
  • Date | November 28, 2016

ⓒ 2016 WATV
Trận động đất mạnh ở Nepal vào năm 2015 đã để lại thiệt hại kinh khủng: 8.900 người bị tử vong, 600 nghìn tòa nhà bị sụp đổ v.v... Từ ngày 25 tháng 4 năm 2015 - ngày xảy ra động đất 7,8 độ, sự quan tâm và hỗ trợ của xã hội quốc tế đối với địa phương thiệt hại vẫn đang tiếp diễn. Hội Thánh của Đức Chúa Trời cũng vậy, ngay từ sau trận động đất cho đến bây giờ, Tổng Hội cùng các thánh đồ bản địa liên hệ lẫn nhau và tổ chức hoạt động đa dạng để tái thiết Nepal như hỗ trợ đồ ăn & đồ dùng sinh hoạt, phục hồi hiện trường thiệt hại, hoạt động làm sạch v.v...

Trong đó, chương trình “Trường học của Mẹ” (Mother’s School) là hoạt động phụng sự xây dựng lại trường học cho những học sinh chịu khó khăn vì tòa nhà trường học bị đổ sụp do động đất. Ý nghĩa thật đặc biệt vì đây là việc giúp bình thường hóa ‘giáo dục’ - sự lập nền tảng của tương lai Nepal ngay cả trong hậu quả của trận động đất lớn. Trường học của Mẹ số 1 là trường tiểu học Shree ở địa phương Sindhupalchok; công trường được bắt đầu từ tháng 8 năm 2015, và lễ hoàn công trường được tổ chức vào ngày 2 tháng 3 năm 2016.

Trường tiểu học & trung học cơ sở Shree Bhawani được chọn làm Trường học của Mẹ số 2, là nơi bị thiệt hại khá nhiều như 1 khu tòa nhà bị sụp lúc động đất xảy ra. Khoảng 50 học sinh cả trường mất lớp học, chịu đựng sự khó khăn và nguy hiểm trong khi học tập dưới lều tạm thời và trong tòa nhà có khả năng bị sụp thêm. Nghe tin rằng đã hơn một năm mà hoạt động phục hồi không được tiến hành do thiếu nhân lực và ngân sách, các thánh đồ đã giang đôi tay để xây dựng lại trường học, và chương trình Trường học của Mẹ lần thứ hai được khởi động.

ⓒ 2016 WATV
Vào tháng 8 qua, các thánh đồ khu vực Kathmandu chạy đến Kavre, là địa phương có trường học Shree Bhawani. Họ loại bỏ tất cả mọi đống đổ nát của tòa nhà bị sụp, và trực tiếp tiến hành từ xây dựng sàn nền, cốt thép, tường, mái nhà và quét sơn nữa. Cho dù hoàn cảnh đường phố khắc nghiệt, nhưng họ đã mang đến nguyên liệu chất lượng tốt từ Kathmandu, xây dựng trường học gồm 4 lớp học, trực tiếp chế tác và cung cấp bộ bàn ghế, hơn nữa bằng sự quan tâm tỉ mỉ, họ chân thành lắp đặt thùng chứa nước và hàng rào v.v... Các thánh đồ đoàn trải nghiệm văn hóa sinh viên từ Hàn Quốc bay đến Nepal nhân dịp kỳ nghỉ cũng thêm sức tại công trường nền tảng.

Sau khi kết thúc làm đẹp mới, lễ hoàn công Trường tiểu học & trung học cơ sở Shree Bhawani được tiến hành vào ngày 28 tháng 11. Khoảng 300 người gồm tổng hội trưởng mục sư Kim Joo Cheol đương viếng thăm khu vực Ấn Độ & Nepal, Keshari Raman Neupane - phó giám đốc Bộ giáo dục Nepal, nhân viên Ủy ban điều hành Sở Giáo dục & Trường học địa phương, giáo viên, học sinh, và các thánh đồ địa phương Kathmandu v.v... đã tham gia lễ hội này.

Mục sư Kim Joo Cheol chúc mừng rằng “Tôi mong rằng Trường học của Mẹ có thể trở thành cơ quan giáo dục nuôi dưỡng vai chính của tương lai Nepal bằng tình yêu thương giống như Mẹ, vừa là giáo viên vừa là người cố vấn tốt nhất.” rồi mục sư mong nguyện các học sinh có thể bất chấp nghịch cảnh, nỗ lực chăm chỉ để mở ra tương lai rực rỡ.

ⓒ 2016 WATV
Nhấn mạnh rằng tương lai của Nepal dựa vào giáo dục, và về chương trình Trường học của Mẹ, Keshari Raman Neupane - phó giám đốc Bộ giáo dục Nepal đánh giá rằng “Đây là một tiền lệ cho thấy tấm lòng ấm áp của người Hàn Quốc, là việc đáng được khen ngợi.” và gửi lời cảm ơn. Ông Gagan Kumar Mandal – nhân viên Sở Giáo dục địa phương nói rằng “Các thánh đồ Hội Thánh của Đức Chúa Trời không chỉ xây dựng trường học, mà còn dạy dỗ nhiều điều cho các học sinh trong thời gian phụng sự. Chúng tôi sẽ mãi mãi ghi nhớ hành động công bình của các thánh đồ.” Những lời chúc mừng của nhân sĩ mọi tầng lớp được tiếp nối, và trong đó lời nói “Deroi deroi donnhobat (Cảm ơn nhiều nhiều)!” không ngừng được gửi tới.

Các học sinh bày tỏ tấm lòng biết ơn tới các thánh đồ thông qua biểu diễn nhảy múa truyền thống. Khoảng 20 học sinh của Hội Thánh khu vực Kathmandu tham gia lễ hội, đáp lại bằng bài ca chúc mừng và gửi cổ vũ và khích lệ tới các học sinh. Trường học trao tặng bản cảm tạ tới Hội Thánh của Đức Chúa Trời đã hào phóng hỗ trợ cho các học sinh Nepal.

Cầu mong phước lành của Đức Chúa Trời luôn ở trong tương lai của họ, các thánh đồ trao tặng cặp và đồ dùng học tập cho các học sinh, những người ước nguyện tương lai mới trong lớp học được xây dựng mới mẻ.